DẦU CẮT GỌT

Carousel imageCarousel image

Xin gửi đến Quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!

Công ty chúng tôi chuyên kinh doanh các loại sản phẩm dầu mỡ nhờn bôi trơn đặc biệt của các hãng nổi tiếng thế giới như: Castrol BP Anh Quốc, Dupont - MOLYKOTE - USA, , SINOPEC, Molygraph - India. Với đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm cộng với sự hỗ trợ kỹ thuật của các hãng sản xuất chúng tôi sẽ tư vấn và đưa ra cho Quý khách giải pháp bôi trơn toàn diện nhất.

CÁC SẢN PHẨM DẦU CẮT GỌT

Pv cutting oil Hc

Pv cutting oil Hc

Quaker Houghton supercut TH

Quaker Houghton supercut THDầu cắt gọt kim loại là gì? Có thể tái sử dụng dầu cắt gọt kim loại không

Dầu cắt gọt kim loại có lẽ không còn là cái tên xa lạ với nhiều người, nhất là những người làm việc trong lĩnh vực sản xuất, cơ khí,…Tuy nhiên, ít ai thực sự hiểu hết về dầu cắt gọt kim loại. Và để các bạn thuận tiện trong việc sử dụng sản phẩm này được an toàn, chúng tôi đã tổng kết lại các vấn đề liên quan đến dầu cắt gọt kim loại trong nội dung bài viết sau.

Dầu cắt gọt kim loại là gì?

Dầu cắt gọt kim loại là loại chất lỏng được sử dụng trong gia công kim loại, có cấu tạo từ dầu gốc và các chất phụ gia. Nó được dùng để làm mát, bôi trơn vị trí kim loại được cắt gọt và làm sạch những mảnh vụn kim loại xuất hiện trong quá trình gia công, loại bỏ chúng khỏi bề mặt chi tiết, chống gỉ cho sản phẩm…

Phân loại dầu cắt gọt kim loại

Dầu cắt gọt kim loại được chia thành 2 loại, bao gồm

1. Dầu cắt gọt kim loại không pha nước

- Là loại dầu khi sử dụng không cần phải pha thêm dung môi (nước). Tại nhiệt độ 40 độ C, độ nhớt của dầu cắt gọt thường dao động trong khoảng 5 – 40, tùy tốc độ hoạt động của máy CNC.

- Dầu cắt gọt không pha nước thường được dùng trong giai đoạn gia công sinh ít nhiệt hoặc cần bôi trơn tốt.

- Thành phần của dầu cắt gọt không pha nước là thành phần gốc khoáng, không chứa các hydrocacbon có chứa chlorine, có khả năng chịu tải tốt, độ tạo sương và bay hơi tối thiểu. Sản phẩm thích hợp cho mọi loại vật liệu gia công.

- Sản phẩm có mùi nhẹ, khả năng chống oxy hóa tốt nên rất tiện cho quá trình tiện, phay, taro, khoan,….

- Là sản phẩm an toàn, không chứa nitrite hay hợp chất của phenol, không gây kích ứng da, không gây cháy nổ và cũng không làm ăn mòn kim loại.

- Khi sử dụng, bạn chỉ việc đổ vào bình chứa. Hệ thống tuần hoàn sẽ hút dầu lên, bơm vào các vị trí cần gia công cơ khí.

2. Dầu cắt gọt kim loại pha nước

- Là loại dầu khi sử dụng cần phải pha thêm dung môi để tạo thành nhũ tương có màu trắng sữa, màu trắng mờ hoặc màu xanh nhạt…

- Được gọi dưới một số tên khác như dầu tưới, dầu làm mát, dung dịch tưới nguội…

- Khi khô sẽ để lại lớp dầu mỏng bảo vệ rất tốt cho dụng cụ và chi tiết gia công.

- Thành phần của dầu cắt gọt kim loại pha nước có chứa các chất tạo nhũ, phụ gia tăng cường khả năng bôi trơn, chống gỉ sét, chống ăn mòn, tạo bọt, diệt khuẩn và ngăn mùi hôi thối.

- Sản phẩm có khả năng chống phân tách tối ưu với độ ổn định khá cao và khi sử dụng không tạo ra bọt, cũng không gây nhiễm khuẩn.

- Chủ yếu được dùng trong gia công mà lượng nhiệt phát sinh lớn, cần mức độ bôi trơn thấp.

- Tùy vào yêu cầu cụ thể của công việc mà tỷ lệ dầu và nước có thể thay đổi.

- Tùy vào loại kim loại gia công (sắt, thép hoặc kim loại màu) mà chọn loại dầu cắt gọt kim loại pha nước có chứa phụ gia phù hợp nhất.

Lưu ý khi sử dụng dầu cắt gọt pha nước:

- Pha đúng tỷ lệ dầu và nước, luôn tuân thủ quy trình pha dầu vào nước mà không làm ngược lại.

- Không dùng nước cứng để pha dầu.

Công dụng của dầu cắt gọt kim loại

- Tạo độ nhớt lý tưởng để giảm ma sát hình thành khi cắt gọt, tạo hình kim loại.

- Làm mát động cơ khi hoạt động và đây là sản phẩm không thể thiếu với các máy CNC, giúp kéo dài tuổi thọ của công cụ cắt, tăng chất lượng sản phẩm.

- Giúp bảo vệ dao cắt và sản phẩm kim loại khỏi việc bị ăn mòn.

- Giúp loại bỏ phôi, mạt vụn bám trên đĩa mài, tẩy sạch, lắng các phôi khỏi bề mặt chi tiết. Hơn nữa, việc tạo ít bọt khi dùng dầu cắt gọt cũng giúp công việc gia công thuận lợi hơn trên máy tốc độ cao.

Khi nào nên dùng dầu cắt gọt pha nước và không pha nước

- Với các kim loại thông thường như sắt, thép, nhôm, bạn có thể dùng loại dầu cắt gọt pha nước.

- Sử dụng dầu cắt gọt không pha nước khi gia công nặng, đòi hỏi độ chính xác cao của chi tiết.

- Với các dung dịch cắt gọt chứa nước như nhũ dầu thì tuyệt đối không dùng để gia công magie vì nó dễ tạo thành phản ứng cháy nổ. Lúc này, bạn nên sử dụng dầu cắt gọt kim loại pha nước.

Có thể tái sử dụng dầu cắt gọt kim loại không?

- Sau khi sử dụng, dầu cắt gọt kim loại sẽ chứa nhiều chất độc, gây hại đến sức khỏe nên cần được điều chỉnh, xử lý sao cho hiệu quả.

- Nếu muốn chứa dầu cắt gọt đã sử dụng, bạn có thể đựng chúng trong các bể, thùng phuy cũ. Tuy nhiên cần để nơi có mái che, tránh để nước mưa, nước bẩn rơi vào.

- Khi vận chuyển dầu đã sử dụng, cần đựng trong bể có nắp kín và mang đến cơ sở có uy tín để tái chế.

Hy vọng với những thông tin về dầu cắt gọt kim loại mà chúng tôi chia sẻ ở trên, các bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích.

Chúng tôi đem lại cho bạn những gì?